Năm 2024 : 42.646

Trường: Tiểu học Xương Lâm
Chức vụ: GVCN lớp 4D
Điện thoại: 0338522997

Để có một đất nước giàu mạnh đều cần có sự chung tay góp sức của tất cả con người Việt Nam. Nhiều người trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh “trồng người” mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy người cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Và ngày hôm nay tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “Người tốt - Việc tốt”, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô  Nguyễn Thị Ngọc Hà – giáo viên dạy văn hóa Trường Tiểu học Xương Lâm.
            Sinh ra và lớn lên tại Nhã Nam, Tân Yên, Bắc Giang, năm 1999 sau khi học xong THPT, cô thi đỗ vào khoa Giáo dục Tiểu học - trường Đại học sư phạm hà Nội 2. Năm 2003 tốt nghiệp ra trường, cô đã xin công tác tại trường Tiểu học Đại Hóa, Tân Yên. Đến năm 2005 cô xin chuyển công tác sang giảng dạy môn văn hóa tại trường Tiểu học Xương Lâm và gắn bó với trường cho tới nay.
            Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô giáo Hà luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy tạo hứng thú ham học cho các em học sinh những kiến thức trên bục giảng, cũng như vốn kinh nghiệm sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp cô luôn thân thiện, gần gũi với học trò, cô coi học trò như những đứa con của mình, đây chính là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với cô. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ và đạt kết quả cao trong học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, sự kính trọng của học trò.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hà (ngồi thứ 2 từ trái sang) cùng đồng nghiệp trong buổi sinh hoạt chuyên môn

Với gần 19 năm công tác trong nghề, cô đã nhiều lần rèn luyện cho đội tuyển học sinh của trường tham dự các kì Thi Olympic Toán và Trạng nguyên Tiếng Việt qua mạng cấp huyện, tỉnh. Với chuyên môn vững vàng, lại có phương pháp giảng dạy khoa học, cùng với tình yêu nghề mến trẻ, trong nhiều năm qua, năm nào cô cũng đều có học sinh đạt điểm cao trong kì thi. Ngoài công việc chuyên môn, cô Hà còn nhiệt tình tham gia công tác khác của nhà trường. Cô luôn giúp đỡ xây dựng giáo án, thiết kế bằng ứng dụng công nghệ thông tin đến chia sẻ, hỗ trợ làm đồ dùng dạy học trong các tiết dự thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện của đồng nghiệp. Cô cũng không ngần ngại giúp đỡ đồng nghiệp những công việc trong khả năng. Chúng tôi thường trò chuyện với cô, nghe những lời chia sẻ về chuyên môn cũng như công tác chủ nhiệm lớp để trau dồi thêm cho bản thân.

Cô Ngọc Hà luôn quan tâm, giúp đỡ học sinh trong các giờ học

Đặc biệt, bên cạnh các công tác chuyên môn, cô Hà còn là người giáo viên rất yêu thương học sinh. Cô luôn quan tâm đến những em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2021-2022, cô Hà được phân công chủ nhiệm lớp 4D. Nhắc đến lớp 4D ai cũng nghĩ ngay đến em Q. Học sinh Q là một học sinh ngang bướng, hay đi gây chuyện với các bạn trong lớp, trong trường, thậm chí còn có những thái độ chưa ngoan với các thầy cô giáo và người lớn. Thời gian đầu tiếp nhận lớp, lớp thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, “học cũng không yên” vì học sinh cá biệt. Nhưng cô Hà dùng tất cả tình yêu thương của mình để cảm hóa Q, bằng kinh nghiệm của mình, cô tìm hiểu gia đình, tính cách của em qua các cuộc trò chuyện với em. Chỉ 2 tháng sau, bằng nhiều phương pháp khuyên bảo, dạy dỗ, dường như cảm nhận được sự tận tâm của cô, em Q đã có những thay đổi tích cực cả về nền nếp và học tập mà cả trường đều ghi nhận. Chắc chắn với trái tim yêu thương và sự quan tâm chân thành không chỉ Q mà các em học sinh trong lớp đều yêu quý và tôn trọng cô như người mẹ thứ hai của mình. Với phụ huynh học sinh, cô Hà cũng luôn được yêu quý, kính trọng.

Cô Hà và em Q. cùng vui đùa sau những giờ học

Cô cùng học sinh đọc sách trong Ngày hội đọc sách 2022

Ngoài việc học và đọc thêm những kiến thức trong sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp cô còn thường xuyên tìm hiểu học hỏi thêm những vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để có những bài giảng hay và hấp dẫn,... Nhiều năm học, cô giáo luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng. Cô Hà còn là giáo viên cốt cán của bộ Môn Toán trong chương trình GDPT 2018 của huyện.
              Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô Ngọc Hà còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình nhỏ của mình, cô luôn biết cách sắp xếp công việc ở nhà và ở trường một cách khoa học nhất để xứng đáng là “người giữ lửa” trong gia đình. Ngoài ra, hai con trai của cô năm nào cùng đạt học sinh giỏi. Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường. Cô là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo.

Tác giả: Đào Thị Bắc
Nguồn:Trường Tiểu học Xương Lâm Copy link